Triệu chứng “2 đỏ, 1 vàng” cho thấy bạn cần đi khám gan ngay

Năm 2018, với 19.568 ca mắc mới, ung thư gan vượt qua ung thư phổi (16.722 ca) trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Ung thư gan gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thời điểm phát hiện và chữa trị bệnh. Cụ thể, bệnh tiên lượng tốt khi phát hiện ở giai đoạn sớm, thể trạng bệnh nhân tốt, không kèm theo bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan siêu vi…Lúc này, có rất nhiều cách để chữa trị như phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u, ghép gan, nút mạch gan bằng hóa chất, xạ trị, hóa trị…

Từ kinh nghiệm của các chuyên gia ung bướu, hãy đến cơ sở y tế để thăm khám lá gan, ngay khi xuất hiện các triệu chứng “2 đỏ, 1 vàng” dưới đây:

Đốm đỏ ở bàn tay

Lòng bàn tay của những người mắc bệnh về gan thường sẽ xuất hiện các đốm đỏ, khi ấn thì chuyển sang màu trắng và nhanh chóng trở lại màu sắc ban đầu, sau khi ngừng ấn. Xuất hiện đốm đỏ ở lòng bàn tay là triệu chứng lâm sàng của 2/3 các bệnh nhân mắc bệnh về gan, trong đó có cả ung thư gan. Vì vậy, cần sớm đến thăm khám tại các cơ sở y tế nếu phát hiện thấy triệu chứng này.

Nốt ruồi đỏ (nốt ruồi nhện)

Nốt ruồi nhện là một trong những biểu hiện đặc trưng của các bệnh về gan. Về hình thái, nốt ruồi nhện có một chấm đỏ ở trung tâm, kèm theo những mạch máu nhỏ tỏa ra xung quanh, có hình dạng tương tự như một con nhện. Nguyên nhân được lý giải là do rối loạn hệ bài tiết, dẫn tới việc tích tụ một lượng lớn estrogen trong cơ thể, khiến động mạch và niêm mạc trên da mở rộng. Trong hầu hết các trường hợp, nốt ruồi nhện cảnh báo rằng người đó đã bị xơ gan. Tuy nhiên, xơ gan lại là yếu tố nguy cơ hàng đầu của căn bệnh ung thư gan.

Vàng da

Nếu bạn nhận thấy da hoặc vùng trắng ở mắt vàng hơn bình thường, hãy tìm gặp bác sĩ ngay. Việc lòng trắng mắt, da chuyển sang sang màu vàng là do sự hình thành bilirubin trong máu, sản phẩm của sự phân hủy tế bào hồng cầu. Khi gan không thể làm sạch được bilirubin khỏi hệ thống cơ thể, nó sẽ tích tụ và gây ra vàng da. Điều này đồng nghĩa với việc lá gan của bạn đang gặp vấn đề.