Tại sao bà bầu mắc COVID-19 lại không có triệu chứng?

Một nghiên cứu toàn cầu do các nhà khoa học Anh thực hiện đã phát hiện ra rằng, những bà bầu trong bệnh viện bị mắc COVID-19 hầu như không có triệu chứng và ít được tiếp nhận vào khoa chăm sóc đặc biệt so với phụ nữ không mang thai cùng lứa tuổi.

Các bà bầu ở Mỹ không được vào phòng chăm sóc đặc biệt vì không có triệu chứng COVID-19.

Các phân tích này đã được đưa ra sau hơn 77 nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới và được công bố trên tạp chí y khoa uy tín của Anh British Medical Journal.

Nghiên cứu này đã xem xét 11.432 phụ nữ mang thai được đưa vào bệnh viện và được chuẩn đoán nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm COVID-19.

Nó cho thấy rằng, bà bầu có thể không được tiếp nhận vào các khoa chăm sóc đặc biệt như các phụ nữ bình thường khác. Điều này một phần do hiểu biết rằng, hệ miễn dịch của bà mẹ thường được dùng để bảo vệ em bé và các hệ tim phổi trong trường hợp bị virút corona tấn công thường căng ra trong quá trình thai kỳ.

Báo cáo cho biết, so với những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản không mang thai, phụ nữ có thai và vừa mới có thai mắc COVID-19 hầu như không có triệu chứng sốt.

Khoảng 2/3 phụ nữ không mang thai được chuyển vào bệnh viện vì mắc COVID-19 có các triệu chứng như sốt ho và khó thở. Trong khi đó đại đa số những bà bầu mắc COVID-19 lại  không có các triệu chứng này.

Chính vì thế, trong số 100 bà bầu thì chỉ có 4 bà bầu mắc COVID-19 ở Mỹ được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Các nhà khoa học đều thừa nhận rằng, nguy cơ mắc COVID-19 ở phụ nữ mang thai càng lớn khi tuổi tác càng cao, nhất là với những người có bệnh nền.

Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tập trung tìm hiểu xem phụ nữ mang thai và thai nhi bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19.

Thông thường các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành các đánh giá có hệ thống được tích hợp từ nhiều nghiên cứu khác nhau để đạt được sự đồng thuận nhưng trong trường hợp của COVID-19, các nghiên cứu thường trở nên lỗi thời trong vòng vài tháng sau khi công bố.

Một vấn đề nóng bỏng khác cũng đang được quan tâm và cần giải quyết,  chẳng hạn như tác động của virus corona trong thời kỳ đầu mang thai và việc lây truyền từ mẹ sang con trong bụng như thế nào.