Phục hồi vòng một cho phụ nữ mất mô tuyến vú

Phụ nữ cần tái tạo vòng một gồm người bệnh phẫu thuật ung thư vú, sau bỏng hoặc chấn thương làm mất mô tuyến vú, giúp lấy lại tự tin cho người bệnh sau biến cố.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Phùng, giảng viên Bộ môn Tạo hình – Thẩm mỹ Đại học Y Dược TP.HCM, tái tạo vú là phẫu thuật tái tạo hình lại hình dạng vú bình thường cho phụ nữ đã phẫu thuật cắt vú trong điều trị ung thư hay bị mất tổ chức tuyến vú do bỏng, chấn thương. Tái tạo vú giúp người bệnh xóa được mặc cảm, tự ti, giúp hòa nhập với cuộc sống bình thường và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Việc tái tạo vú không làm tăng tỷ lệ tái phát cũng như không làm kéo dài thời gian hỗ trợ điều trị trong ung thư vú. Đây là phẫu thuật lớn, trải qua nhiều giai đoạn nên cần người bệnh phải hiểu và hợp tác tốt với các bác sĩ trong quá trình tái tạo vú.

Thời điểm tái tạo vú

Tùy vào từng trường hợp mà phẫu thuật tái tạo vú được thực hiện ngay khi cắt bỏ vú hoặc sau đó một thời gian. Tái tạo vú ngay sau cắt bỏ vú gọi là tái tạo vú tức thì.

Tái tạo vú sau khi cắt bỏ vú khoảng 6 tháng đến 1 năm gọi là tái tạo vú trì hoãn. Nếu người bệnh cần điều trị hóa trị đơn thuần có thể tái tạo vú sau 6 tháng; nếu người bệnh cần xạ trị thì có thể tái tạo vú.

Mục tiêu và phương pháp tái tạo vú

Mục tiêu của tái tạo vú là phục hồi lại hình dạng bình thường của vú đã mất. Để đạt được mục tiêu này cần thực hiện nhiều bước, cụ thể gồm:

– Tái tạo thể tích vú.

– Làm cân xứng 2 vú: tùy theo thể tích và mức độ sa của vú còn lại mà lựa chọn phương pháp phù hợp.

– Tái tạo quầng vú và núm vú: được thực hiện khi vú bên tái tạo đã ổn định về thể tích cũng như vị trí, thông thường sau khi tái tạo thể tích vú khoảng 3 tháng.

– Tái tạo quầng vú: Có thể bằng phương pháp phun xăm hoặc ghép da từ rãnh bẹn bìu.

– Tái tạo núm vú: Dùng một phần núm vú bên đối diện hoặc tạo hình bằng vạt da tại chỗ.

Có thể chia các phương pháp tái tạo vú ra làm 3 nhóm:

– Tái tạo vú bằng vật liệu nhân tạo: Sử dụng các loại túi độn bằng nước muối sinh lý hoặc silicon dạng gel để tái tạo vú.

– Tái tạo vú bằng vật liệu tự thân: Có nhiều kỹ thuật khác nhau để tái tạo vú bằng chính một phần tổ chức trên cơ thể của người bệnh.

– Tái tạo vú bằng vật liệu tự thân kết hợp vật liệu tổng hợp.

Tùy vào tình trạng vú, phần da còn lại và da xung quanh vú cũng như tình trạng bên vú còn lại mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tái tạo vú phù hợp với từng trường hợp cụ thể, nhằm mang lại kết quả tốt nhất, đảm bảo tính an toàn và giá trị thẩm mỹ cao.

Tái tạo vú là một phẫu thuật lớn, do đó, phải được thực hiện tại những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, được các cơ quan chức năng cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình.

Những việc cần làm trước khi phẫu thuật tái tạo vú

Bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, cùng là người sẽ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá thể trạng, tình trạng của lồng ngực và vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại…

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu, khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm về hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm vú, CTscan, xét nghiệm theo dõi ung thư vú.

Bệnh nhân cần ngưng sử dụng aspirine, thuốc lá và các loại thuốc chống đông máu khoảng 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Quy trình tái tạo vú sau phẫu thuật ung thư vú tại cơ sở y tế uy tín cần đảm bảo:

Bước 1: Tư vấn và thăm khám của bác sĩ.

Bệnh nhân được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm kiểm tra thường quy cần thiết để đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật.

Bác sĩ gây mê sẽ thăm khám và đánh giá trước gây mê cho bệnh nhân.

Bước 2: Tiến hành tái tạo vú sau ung thư vú.

Tùy vào tình trạng vú và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có lộ trình điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể lựa chọn tái tạo vú bằng túi độn, tái tạo vú bằng vật liệu tự thân hoặc tái tạo vú bằng vật liệu tự thân kết hợp túi độn.

Bước 3: Chăm sóc và theo dõi sau phẫu thuật tái tạo vú do ung thư vú.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện từ 3 – 7 ngày.

Người bệnh dùng thuốc giảm đau, kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 4: Đánh giá kết quả sau phẫu thuật tái tạo vú.

Sau phẫu thuật người bệnh sẽ có cảm giác sưng đau và bầm tím vết thương, những biểu hiện này sẽ biến mất sau vài ngày.

Thời gian này, bệnh nhân cũng sẽ cảm nhận được kết quả khác biệt, ngực của bệnh nhân cân đối và thể tích cũng được tăng lên. Tuy nhiên, để nhìn thấy được kết quả cuối cùng, bệnh nhân cần trải qua thời gian 3 – 6 tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục và vật liệu hoặc mô cấy ghép được ổn định. Lúc này, bệnh nhân sẽ có được bầu ngực mới, đầy đặn, cân đối và tự nhiên hơn.

Khi vú mới tạo hình đã được ổn định, người bệnh cũng cần tiếp tục liệu trình điều trị phẫu thuật tạo hình quầng vú và núm vú, để vẻ đẹp của vú hoàn hảo và tự nhiên hơn.