Phẫu thuật lấy thai thành công cho thai phụ có 2 tử cung hiếm gặp

Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới đây đã phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có 2 tử cung hay còn gọi là tử cung đôi.

Bác sĩ CKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sản phụ Hà Lan A. (20 tuổi) trú tại xã Trung trực, Yên Sơn, Tuyên Quang, nhập viện sáng 4/9. Cô gái trẻ có thai tự nhiên lần đầu, quá trình mang thai đi siêu âm đã biết có tử cung đôi. Rất may mắn là quá trình mang thai diễn ra bình thường.

Khi mang thai ở tuần 39, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ở nhà đau bụng từng cơn. Gia đình đã đưa sản phụ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để mổ đẻ.

Các bác sĩ mổ lấy thai cho cô gái trẻ có hai tử cung.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai ngay. Bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, hồng hào, khóc tốt, các chỉ số sinh tồn của sản phụ ổn định.

Bác sĩ Hương cho biết tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho bất thường ở tử cung (dị dạng tử cung). Tử cung đôi là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng.

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non…

Vì thế bác sĩ khuyến cáo, các bạn trẻ nữ nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân, để được bác sĩ tư vấn trước khi có thai. Nếu có phát hiện dị dạng đường sinh dục sẽ được theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai nghén và có chuẩn bị sẵn khi đỡ đẻ hoặc lấy thai an toàn cho cả mẹ và bé.