Người đàn ông nhập viện khẩn cấp vì đốt ngải trị đau khớp gối

Bị đau khớp gối trái, người đàn ông nghe lời hàng xóm đi châm cứu đốt ngải, uống thuốc lá dân gian ở một phòng khám tư gần nhà. Sau đó, chân trái sưng to hơn, nóng đỏ và các cơn đau xuất hiện nhiều hơn.

Chân của bệnh nhân sưng to, chảy dịch sau khi đốt ngải trị đau khớp gối tại nhà. Ảnh: PN Online

Chiều ngày 31/8, bác sĩ Lương Hải Yến – Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho Phóng viên biết, bệnh viện này đang điều trị cho một bệnh nhân bị tổn thương da nghiêm trọng do đốt ngải, uống thuốc nam trị đau khớp gối.

Cụ thể, bệnh nhân là nam 45 tuổi (ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Bệnh nhân đến khám với gối trái sưng, đau, trên da vùng gối có chảy dịch, đi lại khó khăn. Bệnh nhân cho biết, trước đó 5 ngày, anh bị đau khớp gối trái, nghe lời hàng xóm anh đã đi châm cứu đốt ngải, uống thuốc lá dân gian ở một phòng khám tư gần nhà.

Tuy nhiên, sau đó bệnh tình không thuyên giảm mà những cơn đau xuất hiện nhiều hơn, đau về đêm, chân trái sưng to hơn, nóng đỏ khiến anh không thể ngủ được. Người nhà bệnh nhân đã đưa anh đến viện khám.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm, siêu âm phát hiện bệnh nhân có tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng, định lượng protein trong máu tăng cao, siêu âm thấy dịch khớp gối 21mm, kén khoe gối trái với kích thước 45 x 50mm… Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Lương Hải Yến khuyến cáo, người dân khi thấy những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.

Từ đó, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh lý, để bác sĩ đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. Tuyệt đối không nên tùy ý sử dụng những loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc và vô hiệu khiến tiền mất tật mang và gây thêm khó khăn cho việc điều trị sau này.