Có những bất thường này ở da bao quy đầu, nam giới nên đi khám

Hẹp bao quy đầu hay dài da quy đầu khiến cánh mày râu dễ bị viêm nhiễm vùng quy đầu dương vật, viêm niệu đạo, và nguy hiểm hơn là có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn người bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Kiên, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), bình thường, nam giới khi đến tuổi trưởng thành lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột khỏi phần quy đầu khi dương vật cương cứng hoặc khi dùng tay kéo ngược phần da quy đầu để lộ hoàn toàn quy đầu. Ở một số nam giới lớp da này vẫn dính lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để thoát nước tiểu, do đó nước tiểu thường còn sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh.

Ảnh minh họa: Medicalnewstoday.

Bệnh về bao quy đầu chia làm 2 dạng: hẹp bao quy đầu (da quy đầu trùm kín phần đầu dương vật và không lộn xuống được hoặc lộn khó khăn, lộn bị chặt, có vòng thắt) và dài da bao quy đầu (da bao quy đầu dài trùm quy đầu, có thể dùng tay lộn được). Trong đó, hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu khá phổ biến.

Hậu quả là người bệnh rất dễ bị viêm nhiễm vùng quy đầu dương vật, viêm niệu đạo, khó khăn trong quan hệ tình dục, nghẹt da quy đầu (ở người bệnh hẹp bao quy đầu) và nguy hiểm hơn là có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn người bình thường, BS Kiên cho biết.

Trong số bệnh nhân ung thư dương vật, có đến 90% gặp trên bệnh nhân có hẹp bao quy đầu. Lý do vì tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ khiến bệnh nhân không lột được bao quy đầu để vệ sinh, lâu dần các chất cặn bã tích tụ lại, gây viêm nhiễm, chít hẹp, thậm chí lâu ngày còn phát triển thành ung thư.

Tình trạng hẹp bao quy đầu và viêm nhiễm kéo dài là yếu tố dẫn đến nguy cơ bị ung thư dương vật. Nhiều bệnh nhân bị ung thư dương vật đến bệnh viện trễ nên nhiều trường hợp phải cắt 1/2 hay 3/4 dương vật. Tuy nhiên, không phải ai bị hẹp bao quy đầu cũng đều bị ung thư dương vật, nhưng tất cả bệnh nhân ung thư dương vật đều bị chít hẹp bao quy đầu. Do vậy, tốt nhất nếu bị chít hẹp thì nên cắt bao quy đầu.

Vì thế, bác sĩ khuyên ngay từ khi trẻ nam còn nhỏ, bố mẹ nên lộn phần quy đầu dương vật, vệ sinh hàng ngày cho trẻ. Khi phát hiện bị hẹp bao quy đầu, dài da bao quy đầu gây khó vệ sinh hay viêm nhiễm… ở độ tuổi trưởng thành thì việc xử trí sẽ phức tạp hơn.

Thông thường bệnh nhân sẽ phải can thiệp ngoại khoa-cắt bao quy đầu. Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Nếu xuất hiện tình trạng viêm, sưng khi bị hẹp bao quy đầu; bỗng dưng sờ thấy cục ở ngay dưới quy đầu, chạm vào có thể gây chảy máu, hoặc có sùi, loét ở vùng quy đầu cần cảnh giác; xuất hiện vùng da sẫm màu bất thường khác màu da ở dương vật… thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư dương vật. Người bệnh cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.