Home » Blog » Làm sao để trẻ không nghĩ mình bị ra rìa

Làm sao để trẻ không nghĩ mình bị ra rìa

Đứa con đầu tiên từng là hoàng tử/công chúa trong nhà. Sự xuất hiện của bé thứ hai có thể làm trẻ thấy lo sợ. Nhiệm vụ của bạn là làm con cảm thấy an toàn.

Làm sao để trẻ không nghĩ mình bị ra rìa
Làm sao để trẻ không nghĩ mình bị ra rìa

1. Đừng lờ đi những gì mà con cần

Một em bé mới sinh cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lờ đi những gì mà con lớn của bạn cần. Thay vào đó con cần thêm tình yêu thương, sự quan tâm để cảm thấy an toàn. Vì vậy, đừng làm con cảm thấy bị bỏ rơi. Điều này sẽ làm nảy sinh sự ghen tỵ trong lòng con trẻ.

2. Cùng con tham gia chăm sóc em bé

Hãy cùng con tham gia chăm sóc em bé hằng ngày, như lấy khăn từ trong tủ cho em, hát ru và bế em. Điều này sẽ giúp các con có cơ hội dành tình cảm cho nhau và giúp con lớn của bạn cảm thấy mình thật đặc biệt và có ích. Tất cả điều này sẽ giúp con vượt qua sự ghen tỵ với em bé mới sinh của mình.

3. Hãy để con lớn chơi với đồ chơi của em bé

Đừng ngăn con lớn chơi với đồ chơi của em bé vì nghĩ rằng con đã lớn. Chỉ đơn giản là con cảm thấy tò mò, vì vậy, hãy cho phép con mở và xem đồ chơi của em mình. Điều này giúp con muốn chia sẻ với em và làm giảm cảm giác ghen tỵ với em.

4. Đừng trách hay mắng con

Bạn có thể rất tức giận hoặc làm nhiều việc kích động khi nổi cáu. Đừng làm những điều như vậy. Chỉ đơn giản là con đang cố gắng để gây sự chú ý với bạn. Trách mắng con chỉ làm tình hình xấu đi. Hãy thử nói chuyện với con. Làm cho con cảm thấy con vẫn được yêu thương và an toàn. Điều này sẽ  giúp giải quyết vấn đề.

5. Đừng mong con sẽ cư xử như một “người lớn” với em bé

Con vẫn còn là một đứa trẻ. Đừng nghĩ rằng con sẽ cư xử như một “người lớn” với em bé mới của mình. Hãy dạy cho con cách yêu thương, chăm sóc, và cách cư xử với em bé. Làm từng bước theo hướng này sẽ làm các con yêu thương nhau hơn trong suốt cuộc đời.

Trái tim của một đứa trẻ rất mỏng manh và rất dễ bị tổn thương với sự xuất hiện của một em bé mới. Đừng làm cho con nghĩ rằng tất cả tình yêu và tình cảm của bạn đã được chuyển cho em bé mới sinh. Hãy đến gần với con để con cảm thấy được yêu thương và an toàn.