Home » Blog » Content is King, Link is Queen ?

Content is King, Link is Queen ?

Một đề tài muôn thưở trong giới SEO “Content is King, Link is Queen”, tạm dịch “Nội dung là Vua, Liên kết là Hoàng hậu” vừa được ThegioiSEO khơi lại. Mình, với nick Du Nguyen, cũng tham gia góp vui để mọi người biết chính kiến của mình.

Mình lười quá. Vài ngày trước cũng comment đâu đó về vai trò của Content. Thôi thì paste lại, ai nghĩ sao thì nghĩ.

“Content is the key (or King). Site that has good and rich content will naturally gain trust/visitor loyalty.

And King needs Queen – links, even many Queens. But usually a good King will be hunted by girls those wanting to be his Queen. ;-P

And I always try to be a GOOD King.”

và ở nơi khác cũng tương tự (cập nhật 17/5/10).

“Usually if your site is new and its trust/authority is low, you cannot rank high without backlinks (+ right anchor texts). In this case, Link seems to be King.

But to build trust/authority, you need time and good content. At that time Content is King and you won’t depend much on backlinks (Queens), even girls will actively hunt you to have chances to become Queens. lam seo biggrin Content is King, Link is Queen?

That is my personal experience and its NOT right for all or almost cases. lam seo smile Content is King, Link is Queen? ”

Đó là quan điểm của mình về Content.

Dĩ nhiên Links là rất rất rất cần thiết, đặc biệt nếu bạn muốn đẩy thứ hạng từ khóa nhanh. Nhưng về cơ bản và lâu dài thì nên đặc biệt chú trọng xây dựng & phát triển Nội dung cho tốt. Và SEO không đơn giản chỉ là lên hạng vài, hoặc rất nhiều từ khóa. Với mình, SEO còn góp phần xây dựng và phát triển uy tín thương hiệu.

seo-37

Content is King, Link is Queen?

Mình giả dụ, Làm SEO bé nhỏ của mình thiệt là nhiều backlinks (cỡ như Giaiphapseo của em T) thì có thể vị trí đã khác. Nhưng mà sẽ ra sao nếu người search ra mình mà Content mình toàn cóp nhặt, không chính kiến, hoặc rất ít bài viết đáng để đọc.

Người làm SEO cần có trách nhiệm (với visitors) và đạo đức nghề nghiệp là ở chỗ đó.

PS: T. đừng nghĩ anh nói site em không hay, anh chỉ khen site em có nhiều backlinks trong 1 thời gian ngắn thôi…

Những site tầm cỡ như Zing hay VnExpress, họ cần một người định hướng về SEO (SEO Consultant) hơn là một Link builder. Với họ, việc phát triển nội dung là chìa khóa thành công.

Về cá nhân, mình rất vui khi được bạn Hoài Nam bên VietSEO.net nhận xét là “có tư cách đạo đức hành nghề (SEO) chuyên nghiệp nhất” (xem tại đây)

Du Nguyễn – Làm SEO (Vui lòng ghi rõ nguồn và link về bài gốc nếu sử dụng lại chính kiến hoặc toàn bài viết.)