Home » Blog » 5 thực phẩm giúp phòng ung thư vú

5 thực phẩm giúp phòng ung thư vú

Không có chế độ ăn uống nào có thể ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối. Tuy nhiên, một số thực phẩm dưới đây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp tỷ lệ mắc ung thư vú giảm đi đáng kể.
Trà xanhTrà xanh là những lá trà còn tươi (chưa được phơi, sấy). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), lá trà xanh rất giàu chất chống ô-xy hóa là polyphenol, đồng thời cũng rất giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Đây là hai chất thường được các bác sĩ sử dụng khi nghiên cứu cách chống lại những thay đổi nguy hiểm trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư vú. Nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng, việc uống nước trà xanh thường xuyên rất có thể là lý do giải thích tại sao phụ nữ ở Trung Quốc lại có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn thế giới đến 4-5 lần.

 

Nghệ

Loại gia vị này đang được giới khoa học xem xét đến lợi ích chống ung thư và chống viêm, cụ thể là làm chậm sự tăng trưởng của các khối u. Thành phần hoạt chất của nó (chất chống ô-xy hóa, curcumin) đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự phát triển và di căn của bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chất curcumin còn có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào còn sống sót.

 

Một nghiên cứu của các bác sĩ thuộc Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Seattle (Mỹ) cho thấy rằng, những phụ nữ bổ sung dầu cá thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú đến 32%. Ngoài ra, loại a-xít béo này còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đề phòng đột quỵ. Các loại cá chứa nhiều a-xít béo omega-3 (còn được gọi là dầu cá) như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá bơn… được khuyến cáo nên được bổ sung vào bữa ăn.

 

Đậu Hà Lan

Loại đậu này rất giàu polyphenol và lignans. Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ) đã theo dõi chế độ ăn của 90.000 y tá trong hơn 8 năm và phát hiện ra rằng người ăn đậu Hà Lan 2-4 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 25% so với những ai không ăn chúng. Polyphenol giúp giới hạn sự phát triển của khối u. Còn lignans (estrogen thảo dược) có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các khối u.

 

Bí đỏ, khoai lang

Đây là 2 loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Clinical Nutrition (Mỹ) vào tháng 8-2012, những phụ nữ ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú khoảng 11%. Sau khi so sánh kết quả của 10 nghiên cứu tương tự, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ rất có ích trong việc giúp cơ thể đề phòng ung thư vú.

 

GIAO HẠ (tổng hợp)