Home » Blog » 10 điều cần biết để phòng chống sởi

10 điều cần biết để phòng chống sởi

Để phòng bệnh sởi cho con, nhiều mẹ hiện đang tìm mua hạt mùi về để nấu nước tắm cho bé. Nhưng hạt mùi liệu có thực sự hiệu quả?

Thực tế, việc cho bé tắm hạt mùi theo kinh nghiệm dân gian chỉ có tác dụng làm sạch da, chống nhiễm khuẩn da, không có tác dụng phòng bệnh sởi. Và cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tắm lá hoặc hạt mùi có thể ngăn ngừa được việc mắc bệnh sởi.

Xét theo quan điểm khoa học thường thức, thì bệnh sởi là bệnh do virus gây ra khi xâm nhập vào cơ thể của bé. Như vậy, muốn phòng hoặc chữa bệnh sởi thì hệ miễn dịch của bé phải tạo ra kháng thể để chống lại virus từ bên trong. Việc tắm hay sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da không hề có tác dụng gì đến hệ miễn dịch của bé thì làm sao phòng hay chữa bệnh sởi được.

Như vậy, việc tắm lá hoặc hạt mùi không có tác dụng gì trong việc phòng và chữa bệnh sởi. Đặc biệt, khi bé đã phát ban nếu tắm lá hoặc hạt mùi còn có nguy cơ gây viêm nhiễm.

Cách phòng bệnh sởi tốt nhất là mẹ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng nếu có thể để tạo cho bé hệ miễn dịch tốt nhất từ nguồn sữa mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần chú ý cho con đi tiêm phòng vắc xin đúng theo lịch tiêm chủng mở rộng để đảm bảo phòng các bệnh nguy hiểm cho con.

Hình phía dưới là 10 điều mà các bố mẹ cần biết về bệnh sởi để phòng và chăm sóc cho con hợp lý hơn. Nguồn hình: VNexpress.net

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc bé, các bố mẹ cần lưu ý những điểm rất nhỏ nhưng rất quan trọng để phòng bệnh cho con:

1/ Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc bé, cho bé ăn, cưng nựng bé.

2/ Khi đi từ ngoài về, không được ôm hôn, hay bế và cân nựng bé ngay mà hãy vệ sinh sạch sẽ.

3/ Dù rất yêu con, thương con nhưng cho đến khi bé được 12 tháng tuổi (đã tiêm phòng các bệnh nguy hiểm) thì bố mẹ mới được hôn lên mặt bé. Vì miệng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus nhất, nếu hôn bé mà cơ thể bố mẹ đang chứa mầm bệnh thì sẽ dễ dàng lây truyền sang con.

4/ Cực kì hạn chế đưa bé dưới 12 tháng đến những nơi đông người. Nếu phải đưa bé đi, mẹ nhớ cho bé đeo khẩu trang hoặc mạng che mặt dầy và găng tay cho con.

5/ Không cho người lạ, hoặc người quen gặp bên ngoài chạm vào vùng mặt của con.

Những điều cần biết để phòng chống sởi
Những điều cần biết để phòng chống sởi
Những điều cần biết để phòng chống sởi
Những điều cần biết để phòng chống sởi

345