6 loại tinh dầu giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon

Việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên sẽ giúp bạn thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mùi hương có ảnh hưởng khá mạnh đến cảm xúc của bạn. Khi bạn ngửi được mùi nào đó, các dây thần kinh khứu giác sẽ gửi tín hiệu đến hệ limbic, amygdala và não. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cảm xúc, hành vi, khả năng nhận thức của bạn. Bên cạnh đó, hệ thống limbic cũng chịu trách nhiệm kiểm soát nhịp thở, nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên sẽ giúp bạn thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tinh dầu thiên nhiên là một dạng chất lỏng, được chiết xuất từ các loài thực vật khác nhau. Người ta thường tinh chế thảo dược bằng phương pháp chưng cất hoặc ép lạnh. Mỗi loại tinh dầu thiên nhiên đều có mùi hương đặc trưng và công dụng khác nhau.

Dưới đây là 6 loại tinh dầu thiên nhiên giúp thư giãn tinh thần và ngủ ngon hơn.

1. Tinh dầu hoa oải hương (Lavender)

Tinh dầu oải hương là một trong những loại tinh dầu được nghiên cứu nhiều nhất về tác dụng thư giãn của nó. Một nghiên cứu cho thấy tinh dầu oải hương xoa dịu hệ thần kinh, làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm nhiệt độ trên da cũng như thay đổi sóng não dẫn đến trạng thái tinh thần thư giãn hơn.

Tinh dầu hoa oải hương cũng có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ nhẹ và mang lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Liệu pháp mùi hương tinh dầu hoa oải hương cũng giúp giảm lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Tinh dầu hoa oải hương cũng đã được dùng ở nhiều cơ sở y tế để giúp giảm lo lắng, chẳng hạn như văn phòng nha khoa, phòng chăm sóc đặc biệt và trong quá trình chuẩn bị trước khi phẫu thuật.

Mùi hương của tinh dầu hoa oải hương kích thích các tuyến thần kinh não, bao gồm cả hệ thống limbic, kết nối với phản ứng cảm xúc và ký ức. Các nghiên cứu sử dụng điện não đồ (EEG), đo sóng não và chụp ảnh não bằng cộng hưởng từ chức năng (fMRI), cho thấy những thay đổi đáng kể trong liệu pháp tinh dầu oải hương phù hợp với hiệu ứng thư giãn.

2. Tinh dầu Bergamot

Trái với những loại tinh dầu nhóm mùi cam quýt có đặc tính kích thích tinh thần, hương Bergamot lại làm dịu tâm trí. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh dầu thiên nhiên này giúp giảm thiểu căng thẳng, lo lắng, nhịp tim và huyết áp. Điều này giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Theo truyền thống, tinh dầu Bergamot được sử dụng trong y học dân gian Ý khá phổ biến. Có nhiều nghiên cứu gần đây về tinh dầu Bergamot chứng minh khả năng hỗ trợ khả năng giảm căng thẳng và lo lắng.

Tinh dầu Bergamot thường được sử dụng trong nước hoa cũng như hương liệu thực phẩm. Tinh dầu Bergamot cũng có đặc tính kháng khuẩn rất hiệu quả.

3. Tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang

Ylang Ylang là loài hoa thơm ngọt của cây nhiệt đới cùng tên ở vùng Đông Nam Á. Tinh dầu Ylang Ylang được chiết xuất từ hoa. Mùi hương của tinh dầu Ylang Ylang được chứng minh là giúp thư giãn và giảm huyết áp trong nhiều nghiên cứu nhỏ. Một nghiên cứu cho thấy mùi hương tinh dầu Ylang Ylang giúp làm dịu hệ thần kinh, dẫn đến nhịp tim ổn định hơn.

4. Tinh dầu tuyết tùng

Theo một nghiên cứu, thành phần cedrol trong tinh dầu gỗ tuyết tùng có thể có tác dụng làm dịu tâm trạng, giúp giải tỏa chứng lo âu và giảm căng thẳng.

Dùng tinh dầu gỗ tuyết tùng như một liệu pháp trị liệu bằng tinh dầu khi hít trực tiếp từ chai, hoặc rải một lượng nhỏ lên khăn giấy hoặc vải rồi đặt nó dưới gối.

Nhỏ vài giọt tinh dầu gỗ tuyết tùng lên hoa khô hoặc bóng đèn ngủ để tinh dầu nhẹ nhàng toả hương quanh nhà. Có thể trộn dầu gỗ tuyết tùng với các mùi hương nhẹ nhàng khác, chẳng hạn như hoa oải hương hay cam ngọt.

5. Tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh có mùi hương thơm mát, không quá gắt nhưng cũng không quá nhẹ, cứ man mác thoảng quanh, vô cùng dễ chịu. Đặc biệt, mùi hương dịu nhẹ của sả chanh có thể giảm bớt lo lắng và ngủ ngon. Hương thơm của tinh dầu sả chanh có tính chất an thần, giúp cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Kết hợp với máy xông tinh dầu cùng một chút nước, tinh dầu sả chanh sẽ được khuếch tán ra không khí giúp khử mùi, sát khuẩn và làm giảm cảm giác mệt mỏi cho người sử dụng. Đặc biệt vào mùa mưa, xông tinh dầu sả chanh còn có tác dụng đuổi muỗi, giúp cả gia đình ngủ ngon và an toàn.

6. Tinh dầu gỗ hồng (Rosewood Oil)

Tinh dầu gỗ hồngcó mùi thơm nồng ấm của gỗ và hoa hồng. Tinh dầu gỗ hồng giúp tinh thần thư thái, giải tỏa stress, căng thẳng thần kinh. Đây là loại tinh dầu hương gỗ được yêu thích nhất. Rất nhiều spa, khách sạn sử dụng tinh dầu gỗ hồng để xông phòng. Mùi hương thơm thảo mộc tạo nên sức hút cho không gian sống của bạn, làm tăng thêm sự khang trang, vừa hiện đại lại vừa cổ kính cho căn phòng.